Tiêm vắc - xin phòng COVID-19 diện rộng ở thành phố Bắc Ninh

10:06 SA
Thứ Hai 12/07/2021
 47

Trong 3 ngày từ 10 đến 12-7, thành phố Bắc Ninh triển khai đợt 3 chiến dịch tiêm vắc – xin phòng COVID-19 diện rộng cho người dân. Dự kiến, sẽ có thêm hơn 13 nghìn liều vắc – xin phòng COVID-19 được tiêm cho người dân sinh sống tại các phường: Đại Phúc, Vệ An, Kinh Bắc, Suối Hoa, Vũ Ninh trong 3 ngày cao điểm. Do là địa bàn có nguy cơ, gần đây ghi nhận rải rác các ca mắc mới trong cộng đồng với nhiều chùm ca bệnh, song song với các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp để dập dịch nhanh nhất, công tác tiêm vắc – xin phòng COVID-19 diện rộng cho người dân thành phố Bắc Ninh đang được đẩy nhanh nhằm góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa dịch bệnh và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng.

 

Tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho người dân tại điểm tiêm lưu động Trường Tiểu học Vệ An chiều 10-7

 

Từ sáng sớm ngày 10-7, 30 cán bộ, nhân viên y tế thuộc đoàn tiêm lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có mặt tại Trường Tiểu học Vệ An để chuẩn bị sẵn sàng cho việc khám sàng lọc, tiêm vắc – xin COVID-19. Tại đây, UBND phường Vệ An cũng huy động hàng chục cán bộ, tình nguyện viên hỗ trợ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phân luồng từ vòng ngoài. Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Thành, Trưởng đoàn tiêm lưu động cho biết: Đoàn chúng tôi được Sở Y tế giao phụ trách 2 phường Vệ An và Kinh Bắc, thực hiện khoảng hơn 3.000 mũi tiêm trong 2 ngày 10 và 11-7. Công tác phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và chính quyền địa phương nhịp nhàng nên công tác tổ chức tại điểm tiêm khoa học, bài bản.

Cũng theo bác sĩ Thành, địa điểm được lựa chọn làm điểm tiêm lưu động cần có không gian đủ rộng để người dân đến xếp hàng giữ khoảng cách theo quy định; không gian cho cán bộ y tế làm nhiệm vụ và bảo đảm việc bố trí người dân đến tiêm, theo dõi sau tiêm và ra về đúng theo quy trình 1 chiều.

Bà Lê Thị Hằng, 58 tuổi ở khu tập thể Trường Sỹ quan Chính trị đến tiêm chiều 10-7, sau khi ở lại 30 phút để theo dõi sức khoẻ cho biết “Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi cảm thấy rất mừng vì  được tiêm vắc xin, tuy nhiên, nếu lượng vắc xin không nhiều, tôi sẵn sàng nhường cho thế hệ trẻ, vì lứa tuổi ấy phải lao động, giao lưu”.

Trong khi đó, chị Vũ Thị Nhàn ở khu 3 phường Vệ An cho biết cách đây 1 tháng, chồng được tiêm mũi 1 ở công ty, do vậy, chị cũng biết về các phản ứng phụ có thể gặp phải sau tiêm nên không lo lắng - “Công ty tôi đã triển khai tiêm vắc - xin phòng COVID-19 nhưng tôi chưa được tiêm do không trong nhóm đối tượng ưu tiên, vì vậy được tiêm tại khu dân cư, tôi rất mừng vì việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ hiệu quả hơn. Nhưng tôi nghĩ, dù đã được tiêm vắc – xin, mọi người vẫn cần cảnh giác, không chủ quan, ỷ lại vào việc đã tiêm vắc – xin mà bỏ qua những nguyên tắc phòng dịch cơ bản theo khuyến cáo 5K”.

Là địa bàn đông dân cư với đa dạng thành phần, nguy cơ tái bùng phát dịch ở thành phố Bắc Ninh luôn hiện hữu. Thực tế diễn biến dịch trong hơn nửa tháng qua với việc phát sinh rải rác các ổ dịch là minh chứng cho điều đó. Từ đầu tháng 7 đến nay, ngành Y tế đã triển khai 3 đợt tiêm vắc – xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Đối tượng ưu tiên tiêm của 3 đợt cũng có sự dịch chuyển phù hợp với kế hoạch đã đề ra trước đó như: Đợt 1 ưu tiên người lao động chính thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo; chủ nhà trọ, các hộ kinh doanh dịch vụ khu vực nhà trọ; đợt 2 ưu tiên cho người dân sinh sống tại các vùng có dịch và các đối tượng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do thường xuyên tiếp xúc nhiều người và đợt 3 là người dân sinh sống trên các địa bàn nguy cơ theo đề xuất của UBND thành phố Bắc Ninh… Theo kế hoạch, số liều vắc xin được tiêm trong đợt 3 này sẽ tương đương 2 đợt trước cộng lại.

Ông Nguyễn Khắc Từ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: Đợt tiêm mở rộng lần này, 3 đoàn tiêm lưu động của Trung tâm triển khai tiêm vắc – xin phòng COVID-19 tại các địa điểm đã được rà soát, thẩm định. Tuy phục vụ các điểm tiêm lưu động song công tác chuẩn bị, triển khai phải bảo đảm yêu cầu tất cả các khâu tiếp nhận, bảo quản, phân phối, sử dụng vắc – xin và vật tư tiêm chủng. Tại các điểm tiêm tổ chức phân luồng, hướng dẫn thực hiện 5K và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; bố trí điểm tiêm theo nguyên tắc 1 chiều, bảo đảm khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định…

Vắc - xin phòng COVID-19 được sử dụng trong đợt tiêm là vắc xin AstraZeneca, được tiếp nhận từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Đây là loại vắc xin được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15-2-2021. Tại Việt Nam, vắc xin COVID-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 10-7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành T.Ư tổ chức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc – xin lớn nhất trong lịch sử. Trong điều kiện hiện nay, việc tiếp cận nguồn vắc xin vẫn có những khó khăn nhất định, việc dành sự ưu tiên cho các địa phương có dịch, đối tượng nguy cơ cao trước đã thể hiện quyết tâm dập dịch nhanh nhất với nhiều biện pháp quyết liệt nhưng cũng hết sức sáng tạo và linh hoạt.

Theo Báo Bắc Ninh (Bắc Ninh Online)

http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-y-te/-/details/20182/-ay-nhanh-tien-o-tiem-vac-xin-phong-covid-19-dien-rong-o-thanh-pho-bac-ninh

Tin liên quan

Danh mục

Tin mới

popup2