Thủ tướng: 'Từng bước nới lỏng hoạt động xã hội'

12:29 CH
Thứ Ba 21/04/2020
 36

Việt Nam sẽ nới lỏng từng bước biện pháp giãn cách xã hội, nhưng phải có kiểm soát đúng mức để tránh tình trạng chủ quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, chiều 20/4. Ông cũng lưu ý phải tránh tình trạng chủ quan, coi thường khiến dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. 

Các địa phương tiếp tục cách ly xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp ngày 15/4, cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến được đưa ra vào 22/4. Tùy theo diễn biến dịch bệnh, các nhóm địa phương (nguy cơ cao, nguy cơ, nguy cơ thấp) sẽ được xem xét, điều chỉnh; nếu tình hình an toàn nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ. 

Thủ tướng giao chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thôn, bản, khu vực dân cư... để áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Lưu ý khả năng lây nhiễm vẫn còn cao, Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền và người dân phải kiên định nguyên tắc chống dịch là "phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả".

Ông khẳng định việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo chỉ thị 16 là đúng đắn; đây là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Thời gian tới, các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên... tiếp tục được thực hiện.

Thủ tướng đồng ý sửa đổi quy định về chế độ cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn chống Covid-19, theo hướng tăng cường xuất khẩu nếu trong nước đã có đủ số lượng dự trữ cần thiết. 

Chính phủ tiếp tục giao nhiệm vụ cho tổ 4 người (gồm thứ trưởng các bộ Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Quốc phòng) phối hợp quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón công dân Việt Nam về nước, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế; nhu cầu về nước của công dân; khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kiến nghị, nếu đến ngày 22/4, Hà Nội không phát sinh ca nhiễm mới, dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, thì từ ngày 23/4, Chính phủ cho phép Hà Nội thực hiện biện pháp được nêu trong "chỉ thị 15" thay vì cách ly xã hội như "chỉ thị 16" (đang áp dụng).

Nguồn : VnExpress

Tin liên quan

Danh mục

Tin mới

popup1