Thành phố Bắc Ninh thay đổi chiến lược xét nghiệm, quyết tâm dập dịch nhanh nhất

14:37 CH
Thứ Sáu 09/07/2021
 143

Với hơn 800 ca mắc COVID-19 đến thời điểm này, thành phố Bắc Ninh là địa bàn có số bệnh nhân cao nhất toàn tỉnh. Làn sóng dịch mới được cho là có nguy cơ đổ bộ vào thành phố với hàng chục ca lây nhiễm mới rải rác trong cộng đồng tại những ổ dịch mới phát sinh sau ca bệnh đầu tiên ngày 23-6. Cuộc chiến mới với giặc COVID-19 lại bắt đầu, thành phố Bắc Ninh đang áp dụng những biện pháp chống dịch quyết liệt, thay đổi chiến lược xét nghiệm với quyết tâm dập dịch nhanh nhất.

Ngày 23-6, ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh trong cộng đồng đầu tiên tại khu 4, phường Tiền An, Thành uỷ, UBND thành phố Bắc Ninh đã tổ chức cuộc họp khẩn về công tác chống dịch, đồng thời trực tiếp xuống địa bàn nắm bắt thực tế tình hình và chỉ đạo tiến hành khẩn trương các biện pháp khoanh vùng, khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết…
Ngày 8-7, ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bắc Ninh cho biết: Thành phố đã xây dựng kế hoạch và hiện đang tiếp tục triển khai lấy mẫu, sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao từ ngày 1 đến 15-7. Trong đó, chủ động linh hoạt điều chỉnh, bổ sung việc lấy mẫu đối với những địa phương xuất hiện ca mắc mới qua sàng lọc. Trước diễn biến mới của dịch bệnh với việc phát sinh thêm các ca lây nhiễm mới, ổ dịch mới trong cộng đồng, chiến lược xét nghiệm được điều chỉnh từ xét nghiệm theo ổ dịch đã chuyển sang xét nghiệm bao vây và tấn công.
Theo đó, thành phố Bắc Ninh dành 20% lực lượng dự phòng để sẵn sàng xử lý trong tình huống trên địa bàn phát sinh những ổ dịch mới. Trong khi đó, tất cả những phường có nguy cơ được áp dụng phương pháp lấy mẫu và xét nghiệm linh hoạt, có địa bàn lấy mẫu toàn dân, có địa bàn theo đại diện hộ gia đình, có nơi lấy mẫu đơn nhưng làm mẫu gộp (thường dành cho các đối tượng nguy cơ rất cao trong cộng đồng)… với mục tiêu không bỏ sót đối tượng và phục vụ hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 cho tiểu thương tại khu vực chợ Đại Phúc sáng 8-7.

Đến chiều 8-7, thành phố Bắc Ninh có 4 phường còn khu vực thiết lập cách ly y tế là Vệ An, Đại Phúc, Ninh Xá và Tiền An. Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Bắc Ninh, song song với việc quản lý chặt chẽ từng người dân trong các khu vực thiết lập cách ly y tế, riêng địa bàn nguy cơ rất cao là phường Tiền An sẽ được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân 3 ngày/ lần. Tại đây, đã lấy mẫu ngày 6-7 và dự kiến tiếp tục lấy mẫu vào ngày 9-7. Người dân sinh sống trên địa bàn phường Tiền An cũng sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 do nguy cơ cao.
Liên quan đến ổ dịch khu 3, phường Tiền An - địa bàn được đánh giá là phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cao do có mật độ dân cư đông, tập trung chủ yếu là người lao động tự do, địa hình nhiều ngõ ngách nhỏ, có khu nhà trọ… thành phố Bắc Ninh đã tiến hành rà soát các trường hợp công dân thường trú và tạm trú tại khu 3 không về nhà khi phong toả và thiết lập vùng cách ly y tế. Qua đây, rà soát được 106 người, yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ các đối tượng trên, đồng thời yêu cầu thực hiện nghiêm việc tự cách ly tại nơi ở, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.  Cơ quan chức năng cũng lắp đặt hệ thống camera giám sát, sử dụng flycam trên địa bàn các khu đang thiết lập cách ly y tế, đặc biệt là tại xóm Chùa.
Dù ngoài ý muốn, việc phát sinh các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ở một số ổ dịch khác nhau trên địa bàn thành phố Bắc Ninh là tình huống dịch được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố luôn sẵn sàng trong kế hoạch ứng phó. Tuy nhiên, những diễn biến mới này cảnh báo mầm bệnh có thể đã tồn tại âm thầm trong cộng đồng, vì vậy, người dân cần xác định tâm lý chung sống an toàn với dịch bệnh để có năng lượng sống và làm việc tích cực song song với việc cảnh giác và rèn luyện những kỹ năng phòng dịch cần thiết.
Trên thực tế, việc nhiều huyện, thị xã trong thời gian qua được giảm mức độ giãn cách xã hội và trở lại trạng thái bình thường mới đã khiến cho một số người, địa phương, đơn vị có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho dịch có nguy cơ tái bùng phát trong cộng đồng. Hạn chế đi lại khi không cần thiết, hạn chế tiếp xúc, tạo thói quen thực hiện 5K kể cả khi dịch đã được kiểm soát… là những khuyến cáo mà các cơ quan chức năng và ngành chuyên môn mong muốn người dân cùng cộng đồng trách nhiệm, chung tay cùng cả hệ thống chính trị chống dịch trong tình hình hiện nay.

http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-bac-ninh-quyet-tam-phong-chong-dich-covid-19/-/details/20182/thanh-pho-bac-ninh-thay-oi-chien-luoc-xet-nghiem-quyet-tam-dap-dich-nhanh-nhat.

Theo Báo Bắc Ninh (Bắc Ninh Online)

Tin liên quan

Danh mục

Tin mới

popup2