Mỹ từng bán hàng triệu "khẩu trang" cho Trung Quốc

14:03 CH
Thứ Hai 20/04/2020
 29

Giới chức Mỹ cho phép xuất khẩu hàng triệu khẩu trang, đồ bảo hộ sang Trung Quốc trong tháng 1 và 2, bất chấp dấu hiệu cảnh báo Covid-19.

Trong hai tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu khẩu trang và các mặt hàng y tế từ Mỹ sang Trung Quốc tăng hơn 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 1,4 triệu USD sang 17,6 triệu USD, theo phân tích dữ liệu hải quan của Washington Post. Tương tự, giá trị các hợp đồng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), máy thở cũng tăng ba chữ số.

Lô khẩu trang N95 và đồ bảo hộ cá nhân được tập đoàn Alibaba của Trung Quốc chuyển tới New York hôm 8/4. Ảnh: Reuters.

Lô khẩu trang N95 và đồ bảo hộ cá nhân được tập đoàn Alibaba của Trung Quốc chuyển tới New York hôm 8/4. Ảnh: Reuters.

Đây là thời điểm Covid-19 bùng phát và hoành hành chủ yếu tại Trung Quốc cũng như một số nước châu Âu. Tuy nhiên, cuối tháng 1, quan chức an ninh Nhà Trắng đã cảnh báo nguy cơ bùng nổ đại dịch khi Mỹ bắt đầu ghi nhận 7 ca nhiễm, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo nước này nên chuẩn bị nguồn cung vật tư y tế đầy đủ. 

"Thay vì từng bước chuẩn bị, họ nhiều lần phớt lờ khuyến cáo của chuyên gia", thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Lloyd Doggett nói. "Người dân thì ngay lúc này, như chúng tôi đã cảnh báo, đang chết dần vì không đủ thiết bị bảo hộ cá nhân".

Nhiều tuần qua, nhân viên y tế tuyến đầu trên mặt trận chống Covid-19 tại Mỹ đang chật vật vì thiếu vật tư y tế, còn các bệnh viện và chính quyền địa phương cho biết vật tư y tế đặt mua từ Trung Quốc liên tục bị trì hoãn. Bác sĩ và y tá phải tái sử dụng khẩu trang và thiết bị bảo hộ, làm tăng nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc rằng nước này đã tích trữ khẩu trang và PPE từ khắp nơi trên thế giới, gây ra tình trạng thiếu hụt và cố tình giấu dịch, khiến Mỹ chậm phản ứng.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng "Mỹ và thế giới bỏ lỡ 6 tuần chuẩn bị vì sự im lặng chết người này, khoảng thời gian đáng lẽ nCoV có thể bị tiêu diệt nhanh chóng".

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 2,4 triệu ca nhiễm, hơn 165.000 người chết và hơn 617.000 trường hợp bình phục. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 755.000 ca nhiễm và hơn 40.000 người chết.

Nguồn : VnExpress

Tin liên quan

Danh mục

Tin mới

popup1