Mỹ siết quản lý "khẩu trang Trung Quốc"

14:43 CH
Thứ Sáu 08/05/2020
 61

Giới chức Mỹ cấm 72 công ty Trung Quốc xuất khẩu khẩu trang N95 tới nước này với lý do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lọc vi hạt.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 7/5 quyết định rút giấy phép xuất khẩu vào Mỹ đối với hàng chục công ty sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc, do phát hiện nhiều khẩu trang N95 không đáp ứng tiêu chuẩn lọc 95% vi hạt. Khẩu trang N95 là một trong những thiết bị bảo hộ cá nhân thiết yếu được các nhân viên y tế tuyến đầu Mỹ sử dụng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Sau quyết định của FDA, số công ty Trung Quốc được cấp phép bán khẩu trang N95 vào Mỹ giảm từ 86 xuống còn 14. 

"FDA nhận thấy một số khẩu trang không đáp ứng được tiêu chuẩn như mong đợi, điều đó có nghĩa là các mẫu sản phẩm này vẫn cho phép nhiều hạt siêu nhỏ đi qua hơn tiêu chuẩn được cấp phép", thông báo qua email của FDA hôm 7/5 cho hay.

Khẩu trang N95 tại một phòng thí nghiệm của 3M. Ảnh: Reuters.

Khẩu trang N95 tại một phòng thí nghiệm của công ty 3M. Ảnh: Reuters.

FDA đang tăng cường giám sát và lấy mẫu tất cả các khẩu trang nhập từ Trung Quốc, theo đó toàn bộ lô khẩu trang từ Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ được Viện An toàn Lao động và Sức khỏe (NIOSH) Mỹ lấy mẫu và kiểm tra ngẫu nhiên, nhằm xác định chúng có đáp ứng tiêu chuẩn lọc 95% hạt siêu nhỏ hay không.

Động thái của FDA đảo ngược các biện pháp khẩn cấp hồi tháng trước, cho phép nhập khẩu nhiều khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc, trong đó có khẩu trang KN95, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng mạnh ở Mỹ. FDA hôm 3/4 đã cấp phép nhập khẩu khẩu trang từ Trung Quốc ngay cả khi các sản phẩm này chưa được NIOSH kiểm tra chất lượng. 

Các công ty bị FDA loại khỏi danh sách xuất khẩu sản phẩm vào Mỹ có thể được đưa trở lại danh sách này nếu họ gửi các sản phẩm để NIOSH kiểm nghiệm chất lượng trong 45 ngày.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, khiến hơn 3,9 triệu người nhiễm, 271.000 người tử vong. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,3 triệu người nhiễm, gần 77.000 người tử vong.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Danh mục

Tin mới

popup1